Lợi ích khi đăng ký LOGO độc quyền?

LOGO của công ty là loại tài sản vô hình, ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong tổng tài sản của các doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp đăng ký Lô Gô, thì LoGo mà doanh nghiệp đăng ký sẽ được bảo hộ bởi cục sở hữu trí tuệ và cấp giấy chứng nhận. Cục sở hữu trí tuệ là cơ quan trực thuộc Bộ Khoa Học Và Công Nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước. Việc sở hữu độc quyền của một nhãn hiệu hàng hóa có thể quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp đang đứng trước tình trạng thị trường ngày càng cạnh tranh gây gắt. Trước đây doanh nghiệp thường không chú trọng đến Logo của mình và thường doanh nghiệp hay thụ động trong việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm, để rồi đến khi có một đối thủ cạnh tranh khác đăng ký và chiếm lấy đi nhãn hiệu của mình. Điển hình như: “gạo ST25 của Việt Nam sản xuất nhưng lại được một công ty Mỹ đăng ký bảo hộ. Nước mắm Phú Quốc cũng bị đánh cắp nhãn hiệu tại thị trường châu âu…”

Chúng ta cứ lấy 01 ví dụ: tại sao chiếc điện thoại thông minh Iphone của công ty Apple lại được bán với giá hàng ngàn USD nhưng chiếc điện thoại thông minh của Huawei lại bán với giá chỉ bằng 2 phần 10 chiếc Iphone, mặc dầu 2 chiếc điện thoại cùng được xuất xưởng tại Trung Quốc? Đó là người Mỹ họ luôn luôn quan tâm đến giá trị thương hiệu, họ xây dựng một biểu tượng mà người dùng khi nhìn thấy nó là biết ngay của công ty nào? Và công ty sở hữu thương hiệu sẽ không cần phải ngày đêm lo sợ sẽ có kẻ nào đó làm nhái hàng hóa của họ để trục lợi. Người Việt Nam thì lại suy nghĩ lại, luôn luôn tiết kiệm, tiết kiệm mấy triệu đồng chi phí đăng ký bảo hộ độc quyền. Họ cữ nghĩ là tập trung kinh doanh trước đã đến khi nào hàng hóa đã bán ra thị trường, có tiếng tăm có lãi rồi mới đi đăng ký bảo hộ độc quyền. Lúc này kẻ gian đã đăng ký lúc nào không hay, vì chúng ta hăng say sản xuất hàng có chất lượng, ngày đêm tập chung vào công việc. Kẻ gian chỉ cần học lỏm, làm những sản phẩm tương tự kém chất lượng nhưng lại được bảo hộ, bán với giá chỉ bằng 8/10 giá của mình. Và rồi chúng ta bị cạnh tranh gay gắt, sản phẩm làm ra bán không được do giá thành sản xuất cao và giá bán cao. Lúc này đi kiện thì mọi sự đã an bài….

Vậy thủ tục đăng ký bảo hộ thực hiện ra sao? Thời gian thực hiện là bao lâu? Nếu Quý công ty có bộ phận pháp lý thì lên trang Web cục sở hữu trí tuệ để nghiên cứu thủ tục mình tiến hành càng nhanh càng tốt. Nếu Quý công ty không có thời gian thì ngay bây giờ Quý công ty hãy liện hệ với HISRADO. Chúng tôi luôn tư vấn cho khách hàng về những thủ tục và thay doanh nghiệp thực hiện các thủ tục tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ.

 I./ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ LOGO:

  1. Bản sao Giấy phép Đăng ký kinh doanh công chứng không quá 3 tháng (2 bản)
  2. 02 mẫu LOGO (kích thước không được lớn hơn 80mm x 80mm và không được nhỏ hơn 15mm x 15mm)
  3. Tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.
  4. Giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền cho người đại diện doanh nghiệp nộp đơn

II./ THỜI GIAN THỰC HIỆN VÀ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN:

– Sau khi tư vấn và tiếp nhận các tài liệu của doanh nghiệp cung cấp chúng tôi bắt đầu tiến hành soạn hồ sơ nộp lên cục sở hữu trí tuệ

– Sau khi thay mặt doanh nghiệp nộp hồ sơ, trong vòng từ 03 – 06 tháng doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo chấp nhận đơn hợp lệ của Cục Sở hữu Trí Tuệ.

– Trong thời hạn 12 – 18 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, Cục Sở Hữu Trí Tuệ sẽ ra quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

– Thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là 10 năm và có giá trị trên toàn lãnh thổ Việt Nam, sau khi giấy chứng nhận hết hiệu lực doanh nghiệp sẽ được gia hạn thêm 10 năm cho mỗi lần gia hạn.

 III./ ĐẠI DIỆN HOÀN TẤT CÁC THỦ TỤC ĐĂNG KÝ LOGO CHO KHÁCH HÀNG:
– Đại diện lên Cục sở hữu trí tuệ để nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng;.
– Theo dõi tiến trình ra thông báo xét nghiệm hình thức, ra công báo, xét nghiệm nội dung, thông báo tranh chấp, thông báo cấp văn bằng.
– Nhận giấy chứng nhận đăng ký LOGO tại Cục sở hữu trí tuệ.
– Theo dõi xâm phạm LOGO.
– Soạn công văn trả lời phúc đáp khi xảy ra tranh chấp LOGO với các chủ đơn khác.
– Tư vấn lập hợp đồng ang nhượng nhãn hiệu cho tổ chức cá nhân khác nếu có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu.

 

IV./ LỆ PHÍ VÀ PHÍ DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ LOGO:

1./ Lệ phí chi tiết nộp tại cục sở hữu trí tuệ:

STT Các khoản phí, lệ phí Lệ phí (đồng)
1 Lệ phí nộp đơn (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ)  
  – Nếu tài liệu đơn dạng giấy 180.000
  – Nếu đơn kèm tài liệu điện tử mang toàn bộ nội dung tài liệu đơn 150.000
  – Nếu đơn nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi 30.000
2 Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (mỗi đơn/yêu cầu) 600.000
3 Phí thẩm định nội dung (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ) 300.000
  – Nếu đơn nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi 60.000
4 Phí tra cứu thông tin (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ) 60.000
  – Nếu đơn nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi 24.000
5 Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000
6 Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000
7 Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000
8 Lệ phí gia hạn hiệu lực (cho mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ) 540.000

2./ Phí dịch vụ thay mặt doanh nghiệp thực hiện các thủ tục:

– Phí dịch vụ 3.000.000 VNĐ cho 1 nhóm có 6 dịch vụ/sản phẩm theo phân loại quốc tế về nhãn hiệu

– Nếu trong cùng 1 đơn có 2 nhóm trở lên thì mỗi nhóm tiếp theo bổ sung thêm 1.500.000 VNĐ